Lạc lối ở Phượng Hoàng Cổ Trấn những ngày mùa tuyết về

260

Mùa đông, những cơn mưa phùn ướt át, làm lạnh đôi bàn tay. Người ta lại muốn thu mình vào những góc nhỏ ấm ấp để đánh một giấc nghủ say. Hay ngồi ngắm những cơn mưa hắt qua những khung cửa sổ. Rồi nhâm nhi ly cà phê đen bốc khói nghi ngút. Những tình tiết ấy quá đỗi bình thường. Cớ sao bạn không dũng cảm bước ra ngoài vượt biên cùng với Vé máy bay Air Asia đến một trong những địa danh đó chính là Phượng Hoàng Cổ Trấn vào mùa đông.

Một cổ trấn bình dị bên dòng Đà Giang

Nếu như ở Việt Nam có phố cổ Hội An cổ kính hay thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến. Thì tại xứ Hoa này lại có Phượng Hoàng. Tọa lạc tại huyện Phượng Hoàng , thuộc khu tự trị Tương Tây của người Miêu và Thổ Gia, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Phượng Hoàng Cổ trấn được xây dựng từ thời nhà Minh – Thanh. Những thành quách xa xưa, kỳ bí, những dãy phố, gia trang vẫn còn nguyên vẹn. Cho đến tận bây giờ. Nằm bên dòng sông Đà, Phượng Hoàng cổ trấn mùa đông lại càng cổ kính. Yên lặng và bình yên góp phần tạo nên nét đẹp cho thị trấn có tuổi đời hơn một thiên niên kỷ.

Vẻ đẹp của Phượng Hoàng cổ trấn vào mùa đông

Mùa đông thời tiết rất lạnh, nên số lượng khách du lịch đến đây rất ít. Giá cả phòng khách sạn rất rẻ. Nhưng đừng vì thời tiết lạnh mà ngăn cản dự định vượt bên của bạn nhé. Bởi tiết trời lạnh giá ấy vẫn ẩn chưa bên trong Phượng Hoàng Cổ Trấn một nét đẹp khó có ngôn ngôn ngữ nào có thể mô tả nét đẹp của nó.

Khung cảnh ngập tràn tuyết trắng muôn nơi, đốn tin biết bao nhiêu con người xe dịch. Lúc này bạn sẽ nhìn một Phượng Hoàng cố trấn hoàn toàn khác lạ, không xô bồ, ồn ào náo nhiệt mà lặng yên đến lạ. Thiên nhiên và con người hòa làm một trong cái yên bình của cổ trấn ấy. Hình ảnh những con đường, khu phố với dòng chảy  ngang đôi bờ mà ta thường nhìn thấy trên những thước phim cổ trang Trung Quốc. Phượng Hoàng cổ trấn là địa điểm du lịch nổi tiếng tại Hồ Nam đồng thời cũng là nơi được chọn làm phim trường cho nhiều bộ phim nổi tiếng như Tây Du Ký, Avatar…

Ngắm cổ trấn bên bờ Đà Giang

Dạo một lượt, tấp vào một quán ven con sông Đà, ngồi nhâm nhi tách trà nóng hổi. Ngắm nhìn tuyết rơi qua khung cửa sổ, mặt nước sông Đà phẳng lặng. Thỉnh thoảng lại có mái chèo nhẹ nhàng xuôi dòng nước. Tất vả khung cảnh mùa đông nơi đây còn khiến con người ta mê mệt bởi cảnh sắc ảm đạm, yên bình của nó. Mùa này người ta ít ra đường buôn bán hơn, chỉ ở trong nhà rồi nhâm nhi tách trà nóng. Mặt đường hầu như ẩm ướt vì tuyết tan. Những tán cây tươi tốt, trù phú ngày xuân giờ chỉ ảm đạm phủ tuyết màu trắng. Mặt sông Đà cũng phẳng lặng như tờ, một lúc lại có mái chèo trôi theo dòng nước.

Ăn một món ăn truyền thống nóng hổi

Rồi kết thúc một ngày giữa tiết trời mùa đông của Phượng Hoàng cổ trấn, lại càng thích thú hơn khi bạn được thưởng thực  một món ăn đặc sản nóng hổi. Vậy thì đừng quên mua cho mình một bánh tép chiên giòn chấm tương ớt. Nổi tiếng khu Hồ Nam với giá khoảng 20.000đ. Khí hậu ở Phượng Hoàng cố trấn mùa đông se lạnh, cách làm ấm bụng của người dân nơi đây chính là thưởng thức những món ăn cay. Trong đó phải kể đến món lẩu cá cay. Cá được bắt ngay tại dòng sông Đà Giang.

Được ngắm nhìn những lớp tuyết trên những mái ngói nhà cổ đã sạm màu theo thời gian năm tháng. Những mái thuyền đậu san sát mép sông, lênh đênh tạo nên một Phương Hoàng cổ trấn thật cổ, an yên đến lạ. Còn chần chừ gì mà mua vé máy bay đi Trung Quốc khứ hồi và đến chinh phục những vẻ đpẹ nơi này cùng với những người bạn của mình.

Lạc lối ở Phượng Hoàng Cổ Trấn những ngày mùa tuyết về
4 (80%) 1 vote