Những lễ hội đặc sắc không thể bỏ lỡ chỉ có tại Ấn Độ

1711
Các lễ hội tại Ấn Độ
Các lễ hội tại Ấn Độ

Ấn Độ là một điểm đến đa dạng về sắc tộc, tôn giáo và phong tục muôn màu. Không chỉ hấp dẫn du khách với các trải nghiệm thú vị như du lịch thám hiểm và trượt tuyết trên dãy Himalayas, bơi thuyền ở Gangas, câu cá hồi, lướt sóng, lặn, đi du thuyền ở các đảo Andamans và Lakshadweep… mà Ấn Độ còn được biết đến là một quốc gia đa tôn giáo nhiều lễ hội độc đáo. Hãy cùng Văn phòng Air Asia cùng điểm qua

Những lễ hội được tổ chức hoành tráng tại Ấn Độ

1. Lễ hội ánh sáng Diwali

Giống như tết Nguyên đán ở Việt Nam, Diwali là lễ hội truyền thống lớn nhất ở Ấn Độ thường diễn ra vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 dương lịch hàng năm. Lễ hội diễn ra 5 ngày để chào đón một năm mới trong đạo Hindu đồng thời thể hiện sức mạnh của chính nghĩa. Sự kiện chính của Diwali được tổ chức vào ngày thứ ba của lễ hội với những chiếc đèn bằng đất sét Diyas được thắp sáng thể hiện sự chiến thắng của chính nghĩa.

Lễ hội ánh sáng Diwali
Lễ hội ánh sáng Diwali

Trong thời gian diễn ra lễ hội, Ấn Độ gần như không có đêm, ngoài pháo hoa, người dân còn đốt khá nhiều pháo sáng rực rỡ. Ánh sáng rực rỡ khắp nơi trong lễ hội đã giúp nó được mọi người gọi là “lễ hội của những chiếc đèn”. Nếu có dịp đến đây vào ngày này, bạn sẽ được trải nghiệm những hoạt động thú vị như mặc thử trang phục Sari truyền thống, xem nghệ thuật vẽ Henna, lễ thắp đèn, thưởng thức ca nhạc và nghệ thuật Diwali.

2. Lễ hội màu sắc Holi

Được tổ chức hàng năm vào khoảng giữa tháng 3, lễ hội này là một trong những nét văn hóa đặc sắc của cộng đồng người Hindu tại đây. Theo truyền thống, những người tham gia lễ hội Holi sẽ ném bột màu vào nhau thể hiện sự tự do, bình đẳng giữa những giai cấp trong xã hội và ai nhận được càng nhiều màu thì năm mới sẽ càng may mắn. Khác với sự kiện “Color Me Run” đã xuất hiện ở Việt Nam, nếu ai tham gia lễ hội Holi ở Ấn Độ chắn sẽ phải mất vài ngày mới rửa sạch hết màu trên người.

3. Lễ hội Ganesha

Các lễ hội ở Ấn Độ thường gắn liền với những truyền thuyết lâu đời, và lễ hội Ganesha cũng không là ngoại lệ. Lễ hội Ganesha diễn ra từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 9 hàng năm và cũng là một trong những lễ hội quan trọng nhất của người theo đạo Hindu ở Ấn Độ. Trong thời gian lễ hội diễn ra, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh tượng thần Ganesha được rước đi khắp nơi và vào ngày cuối cùng thì tượng thần sẽ được đặt lên xe, rước qua các thành phố trước khi được thả xuống một dòng sông, ao hồ hoặc biển. Ấn Độ là một quốc gia có nhiều lễ hội diễn ra xuyên suốt trong năm nên bạn đặt vé máy bay đi Ấn Độ mùa nào cũng có thể được hòa mình vào không khí náo nhiệt của những lễ hội nơi đây.

Có thể bạn quan tâm: Vé máy bay đi Indonesia giá rẻ

4. Lễ hội Navratri

Lễ hội Navratri
Lễ hội Navratri

Được tổ chức trong 9 ngày để thờ 9 hình thái khác nhau của nữ thần Durga – người được coi là thiên mẫu, mẹ của vũ trụ trong tư tưởng của những người theo đạo Hindu. Mỗi năm, người dân Ấn tổ chức lễ Navratri vào 2 dịp quan trọng là mùa xuân và mùa thu hoạch, các bé gái 9 tuổi trong gia đình sẽ được tôn thờ như nữ thần và được tặng nhiều món quà.

5. Lễ hội Shivaratri

Lễ hội Shivaratri bắt đầu vào đêm ngày 13 và kéo dài hết ngày 14 của tháng Maagha theo lịch Hindu. Vào những ngày này, những tín đồ Hindu tập trung ở các đền thờ và thức suốt đêm để thực hiện nghi lễ truyền thống bên biểu tượng linga của thần Shiva. Đây cũng là một lễ hội quan trọng của cộng đồng Hindu giáo được tổ chức để tôn thờ thần Shiva- chúa tể của sự hủy diệt.

 

Những lễ hội đặc sắc không thể bỏ lỡ chỉ có tại Ấn Độ
4.8 (96.67%) 6 votes