Những điều tối kỵ trong văn hóa ẩm thực khi đi du lịch ở một số nước

359
Điều tối kỵ ở Tây Ban Nha là tiêu và muối

Trước khi bắt đầu một chuyến du lịch, bạn luôn luôn tìm hiểu qua những địa điểm những địa điểm du lịch nổi tiếng cần ghé thăm. Những món ăn nổi tiếng ở vùng miền bạn đến. Và những phong tục tập quan của người dân địa phương. Và bạn cũng phải học cách tôn trọng nền văn hóa đó. Một số gợi ý sau đây mà Đại lý Air Asia điểm qua là những điều tối kỵ trong văn hóa ẩm thực mà bạn cần tránh khi đi du lịch ở một số nước.

Nguyên tắc uống trà cầu kỳ ở Anh

Nếu có cơ hội du lịch đến nước Anh xinh đẹp bạn nhất định không thể bỏ qua thú thưởng trà chiều mang phong cách quý tộc ở Anh. Nhưng bạn cũng cần lưu ý nghi thức uống trà cầu kỳ ở xứ sở sương mù. Đầu tiên, khi uống trà, người Anh thường cho thêm sữa. Thứ hai, người Anh thường khuấy tách trà nhẹ nhàng và tuyệt đối không được phát ra tiếng lách cách.

Người Anh thường ăn bánh và cho sữa vào trà
Người Anh thường ăn bánh và cho sữa vào trà

Không ăn sạch đồ ăn ở Trung Quốc

Nếu như trong văn hóa phương Tây việc ăn sạch đồ ăn được đánh giá rất cao để thể hiện sự lịch sự tôn trọng. Thì ở Trung Quốc việc ăn sạch đồ đồ ăn trong bát, đĩa được cho là bất lịch sự. Chiếc đĩa trống đồ ăn tựa như một lời trách móc đầu bếp không phục vụ đủ lượng thức ăn cho bạn.

Ăn hết thức ăn trên bát đĩa là điệu tối kỵ ở Trung Quốc
Ăn hết thức ăn trên bát đĩa là điệu tối kỵ ở Trung Quốc

Rửa bình trà quá sạch ở Trung Quốc

Chắc chắn bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi biết rằng rửa bình trà quá sạch là một điều đại lỵ ở Trung Quốc. Bởi ở đây người ra không rửa ấm trà bằng các loại nước tẩy rửa. Theo văn hóa lâu đời thì bình trà cũng có hồn, nếu rửa quá sạch bằng hóa chất thì xem như giết chết linh hồn và khiến cho việc thưởng trà không còn ý nghĩa.

Không được rửa ấm trà quá sạch ở Trung Quốc
Không được rửa ấm trà quá sạch ở Trung Quốc

Thêm muối, hạt tiêu ở Bồ Đào Nha

Muối và hạt tiêu là những gia vị phổ biến ở trong các bữa ăn. Thế nhưng ở Bồ Đào Nha bạn đừng yêu cầu thêm hai loại gia vị này. Bởi điều này đồng nghĩa cới việc bạn không hài lòng với cách chế biến của đầu bếp.

Người Tây Ban Nha rất kỵ việc dùng muối và tiêu
Người Tây Ban Nha rất kỵ việc dùng muối và tiêu

Húp xì xụp khi ăn mì ở Nhật Bản

Tại Nhật Bản việc húp xì xụp tạo ra tiếng lại không phải là điều kiêng kỵ mà ngược lại sẽ làm cho người đầu bếp thấy vui hơn. Việc húp mỳ xì xụp có nghĩa là món ăn rất ngon. Đó cũng là cách gián tiếp để bạn gửi lời khen của mình đến với đầu bếp. Nếu như bạn không phát ra tiếng xì xụp khi ăn tức là bát mỳ của bạn không ngon.

Ở Nhật Bản ăn mỳ phải húp xì xụp

Văn hóa uống rượu của Nhật

Khác với văn hóa ở nhiều nước khác trên thế giới, người Nhật sẽ không bao giờ tự rót riệu cho mình. Thường thường trên bàn rượu sẽ có người rót rượu cho bạn và bạn và bạn cũng nên chú ý khi ly của người khác cạn thì hãy rót cho họ. Đặc biệt, bạn nhớ nói Kam-pai (cheers) trước khi uống rượu để cảm ơn người rót hoặc người mời. Bạn có thể ghé thăm Nhật Bản vào một dịp gần nhất vừa du lịch tham quan và vừa khám phá những nét độc đáo trong văn hóa của người Nhật. Bạn có thể săn vé máy bay đi du lịch Nhật Bản để có những trải nghiệm về văn hóa ở xứ sở hoa anh đào.

Không được tự sót rượu cho mình khi đến Nhật Bản
Không được tự sót rượu cho mình khi đến Nhật Bản

Rót trà đầy vào tách ở Dubai hay Kazakhstan

Nếu có cơ hội du lịch đến Dubai hay Kazakhstan thì bạn hãy rót nửa tách trà thay vì rót đầy. Bởi trong quan niệm của người dân nơi đây thì rót đầy có nghĩa là “mời bạn uống nhanh và rời đi”. Như thể cuộc trò chuyện sẽ trở nên mất lịch sự và kém phần thú vị. Thay vào đó bạn nên rót nửa cốc hoặc ít hơn để thể hiện sự tôn trọng và ngầm ý bạn muốn kéo dài cuộc hẹn.

Không được rót đầy chén trà khi đến Dubai
Không được rót đầy chén trà khi đến Dubai
Những điều tối kỵ trong văn hóa ẩm thực khi đi du lịch ở một số nước
4.5 (90%) 2 votes