Những điều cần biết khi du lịch Thái Lan dành cho người đi lần đâu

Du lịch Thái Lan cần chú ý những gì? Nên và không nên làm gì để có một chuyến du lịch đến xứ sở chùa Vàng thật đáng nhớ? Bài viết tổng hợp tất tần tật thông tin về những điều cần biết khi du lịch Thái Lan.

715
Những điều cần biết khi du lịch Thái Lan
Những điều cần biết khi du lịch Thái Lan

Làm thế nào để có một chuyến du lịch Thái Lan thật đáng nhớ? Bên cạnh việc lên lịch khám phá những địa điểm cực hot của đất nước chùa Vàng, bạn cũng nên tìm hiểu về những điều cần biết khi du lịch Thái Lan. Trong bài viết này, Air Asia Office sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về vấn đề trên.

Điều cần biết về ngôn ngữ ở Thái Lan khi đi du lịch

Ở Thái Lan, nhất là thủ đô Băng Cốc, bạn có thể dùng tiếng Anh trong mọi trường hợp. Nhân viên các nhà hàng, khách sạn và tụ điểm du lịch đều sử dụng tiếng Anh rất tốt. Biển chỉ daanxwor thành phố này cũng được dùng tiếng Anh bên cạnh tiếng Thái.

Làm thủ tục xuất nhập cảnh ở Thái Lan và những điều cần biết

Chính phủ Thái lan đã miễn thị thực cho công dân Việt Nam đi Thái trong thời giạn dưới 30 ngày. Du khách Việt Nam đến Thái Lan chỉ cần mang theo hộ chiếu để làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay.

Mang theo hộ chiếu để làm thủ tục nhập cảnh
Mang theo hộ chiếu để làm thủ tục nhập cảnh

Khai đầy đủ thông tin vào giấy khai xuất/ nhập cảnh mà tiếp viên hàng không phát sẵn trên máy bay.

Muốn mang các đồ vật có giá trị trên 300USD cần khai báo hải quan

Du khách được mang tối đa 7000USD. Nếu mang nhiều hơn cần khai báo với hải quan.

Làm theo chỉ dẫn của nhân viên làm thủ tục xuất nhập cảnh.

Tuân thủ quy định về hành lý/hành lý ký gửi.

Những điều nên làm khi du lịch Thái Lan

Chào “wai” như người Thái Lan

Chào “wai” là cử chỉ dùng để biểu thị lời chào hỏi, cảm ơn hoặc xin lỗi ở đất nước chùa Vàng. Nếu đi theo đoàn, hãy nhờ hướng dẫn viên du lịch dạy bạn chào sao cho chuẩn nhất. Kèm theo một nụ cười tươi thật thân thiện nữa là quá ổn rồi!

Tôn trọng các nghi lễ trong ngày Cử Quốc thiều

Dù chỉ đến Thái Lan trong một thời gian ngắn để du lịch thì cũng hãy tôn trọng các ngày lễ quan trọng ở đất nước họ. Vào 8h sáng và 18h tối hàng ngày là thời gian diễn ra Cử Quốc thiều. Nếu bạn có mặt ở những nơi công cộng trong thời điểm này, hãy đứng nghiêm trang như những người Thái Lan xung quanh mình.

Dành những lời lẽ tôn kính cho vua Thái Lan

Thái Lan là đất nước quân chủ và những người dân đất nước này rất kính yêu vị vua của họ. Vì vậy, đừng tiếc lời bày tỏ sự kính trọng những vị vua của đất nước chùa Vàng.

Đứng lên khi bắt đầu một bộ phim tại rạp

Vì sao ư? Bởi thông thường, các bộ phim của Thái Lan luôn dành một đoạn ngắn để nói về nhà vua. Người Thái Lan khi thấy đoạn phim này thường đứng dậy để tỏ lòng tôn kính.

Hành động như một người Thái Lan khi ăn

Cụ thể, bạn nên ăn thức ăn bằng muỗng (thìa) thay vì dùng dĩa. Theo quan niệm của nước này, ăn bằng dĩa là hành động bất lịch sự nhưng dùng dĩa cho thức ăn vào muỗng rồi mới đưa lên miệng lại được cho phép.

Ăn như một người Thái
Ăn như một người Thái

Ngoài ra, người Thái Lan rất quý trọng hạt gạo. Một trong những điều cơ bản cần biết khi ăn uống tại Thái Lan là hãy ăn hết cơm trong đĩa của mình.

Bên cạnh đó, trong bữa ăn với người Thái, hãy lấy thức ăn từng chút một. Bạn có thể lấy rất nhiều lần, mỗi lần một chút nhưng không được lấy một lần thật nhiều đồ ăn.

Tỏ lòng kính trọng với các nhà sư Thái Lan

Phật giáo là quốc giáo của Thái Lan. Điều này đồng nghĩa với việc họ rất được tôn trọng ở đất nước này. Các nhà sư ở Thái Lan hiện còn giữ truyền thống khất thực hàng ngày vào mỗi buổi sáng. Tôn trọng và bố thí cho nhà sư là cách thể hiện sự kính trọng với Đức Phật.

Tặng quà trong các dịp đặt biệt

Người Thái rất thích việc tặng quà. Chính vì vậy, nếu được mời đến một bữa tiệc nào đó thì đừng quên mang theo một món quà cho chủ nhà.

Quỳ giấu ngón chân khi đến đền, chùa

Ở Thái Lan, người ta cho rằng ngón chân là bộ phận rất quan trọng của cơ thể. Vì vậy mà khi vào những nơi thiêng liêng như đền, chùa, người Thái thường quỳ giấu ngón chân. Nếu chưa biết nên quỳ như thế nào, hãy quan sát những người vào chùa trước bạn.

Ăn mặc kín đáo khi đến chùa hoặc Hoàng Cung

Đây là điều tối thiểu bạn cần làm để tỏ lòng tôn trọng với Phật giáo và hoàng gia Thái Lan.

Nếm đủ các món đặc sản đường phố

Đặc sản đường phố Thái Lan được xếp vào hàng ngon nhất thế giới. Không chỉ vậy, giá của những món này khá rẻ và được chế biến rất vệ sinh. Đến Thái Lan mà không thưởng thức hết món ngon của thiên đường ẩm thực thì quả thực rất lãng phí.

Những kiêng kỵ cần biết khi du lịch Thái Lan

Chạm vào nhà sư nếu bạn là nữ

Chạm vào những nhà sư khi bạn là nữ được coi là hành vi thiếu tôn trọng với đạo Phật. Và ở một nước sung bái đạo Phật như Thái Lan, điều này sẽ khiến những người bản địa khó chịu về bạn.

Những hành vi không tôn trọng nhà vua Thái Lan

Tránh những lời nói, cử chỉ không tôn trọng với vua và hoàng gia Thái Lan
Tránh những lời nói, cử chỉ không tôn trọng với vua và hoàng gia Thái Lan

Như đã nói, người dân đất nước Thái Lan rất tôn kính những vị vua của mình. Những hành vi không tôn trọng hoàng gia ở Thái sẽ nhận được sự chỉ trích hay tệ hơn, bị coi là vi phạm pháp luật. Dù quan điểm chính trị của bạn là gì thì cũng hãy tôn trọng đất nước mà mình đến.

Sờ đầu một người/ đứa trẻ Thái Lan

Theo quan niệm chung của người Thái Lan, đầu là bộ phận vô cùng quan trọng trên cơ thể. Cũng vì vậy mà việc sờ đầu người khác được cho là hành vi thể hiện sự xúc phạm. Đây là điều nhất định phải tránh khi đến đất nước này.

Để chân lên bàn

Nếu đầu là bộ phận quan trọng thì phần chân với người Thái Lan lại mang ý nghĩa là bộ phận tháp kém. Vì vậy mà việc đặt chân lên bàn rất dễ gây phản cảm với người Thái Lan.

Thể hiện tình cảm tại nơi công cộng

Là đất nước Phật giáo nên quan điểm của người Thái Lan với việc thể hiện tình cảm rất khác các nước châu Âu. Vì vậy, hãy hạn chế các hành vi thể hiện tình cảm ở nơi công cộng.

Dùng ngón tay trỏ chỉ vào người Thái Lan

Theo quan niệm của người Thái Lan về ngôn ngữ cơ thể, dùng ngón trỏ chỉ thẳng vào người khác là hành vi mang tính bạo lực. Hành động này thể hiện rằng bạn đang có ý muốn tấn công họ. Đừng dùng động tác này nếu không muốn gây ra những hiểu lầm đáng tiếc

An ninh – những điều cần biết khi du lịch Thái Lan

Thái Lan được đánh giá là một nước khá thanh bình. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn có thể không cần để ý chút nào về vấn đề an ninh.

Chú ý vấn đề an ninh ở Thái Lan
Chú ý vấn đề an ninh ở Thái Lan

Thực tế là Thái Lan vẫn hay xảy ra tình tạng trộm cắp vặt. Vì vạy, hãy cẩn thận kiểm tra hành lý của mình. Luôn mang theo hộ chiếu và giất tờ quan trọng trong người.

Gửi tiền bạc hoặc những món đồ quý giá tại quầy lễ tân nếu bạn không muốn/ không thể mang theo bên mình.

Trong trường hợp bị mất đồ, hãy báo lại cho trưởng đoàn, cảnh sát Thái Lan hoặc lãnh sự quán Việt Nam tại Thái Lan (nếu mất hộ chiếu).

Ghi nhớ những điều cần lưu ý khu du lịch Thái Lan và bạn sẽ có một chuyến đi thật hoàn hảo. Đừng quên Săn vé máy bay đi Thái Lan giá rẻ để tiết kiệm chi phí du lịch.

Những điều cần biết khi du lịch Thái Lan dành cho người đi lần đâu
5 (100%) 1 vote